Phân tích 3 Công Cụ Viết Bài Bằng AI Không Thể Thiếu Trong 2024

Năm 2024 xu hướng dùng Ai để hỗ trợ viết content là không thể tránh khỏi và sẽ thay đổi hoàn toàn việc viết lách sắp tới. Trong bài này mình sẽ phân tích 3 công cụ viết bài bằng AI mà chúng mình đã sử dụng trong thời gian qua. Một khi đã dùng bạn sẽ rơi vào trạng thái “nghiện mềm” vì công cụ giúp cho bạn hoàn thành công việc nhanh chóng vẫn được các hệ thống search engine xếp hạng cao do đó chúng ta cần “làm chủ” được công cụ để tạo ra giá trị cho người dùng. 

Vì sao việc viết lách sẽ hoàn toàn thay đổi

Chúng mình có khoảng 10 năm trong ngành digital marketing trong đó đã từng triển khai việc viết nội dung để tạo giá trị cho người dùng và “phục vụ Google” rất nhiều. Trước khi Chat GPT ra đời nhóm đã sử dụng công cụ Jasper để viết bài tiếng Anh và quan sát sự thay đổi chóng mặt trong 2023. Đây là 3 lý do mình nhận ra việc viết lách sẽ hoàn toàn thay đổi:

  1. Chi phí: Sử dụng AI giúp việc viết lách tạo ra giá trị tương đương với chi phí bằng 1/3 ở các phân khúc bài viết đơn giản tới trung bình
  2. Chất lượng: sử dụng AI giúp nâng chất lượng bài viết lên nhờ khả năng học nội dung từ người dùng cung cấp
  3. Thời gian: thời gian viết các bài đơn giản tới trung bình sẽ giảm còn 1/2

Tóm lại, một bạn trẻ có kỹ năng sử dụng AI hỗ trợ viết bài có khả năng vượt qua một bạn viết khá ở cả 3 mặt: tốc độ, chi phí, thời gian. Trừ khi bạn là chuyên gia trong ngành và có những nhận định sắc sảo hoặc bạn viết để chia sẻ những trải nghiệm cá nhân còn không bạn khó có thể bỏ qua các công cụ AI. Trong một bài viết khác mình sẽ phân tích sự “thất bại” của Google trong việc ngăn cản việc này xảy ra.

Giới thiệu 3 Công Cụ AI Viết Nội Dung: 

Trong suất hơn 1.5 năm qua chúng mình đã chứng kiến và sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ viết bài. Ba công cụ nổi bật mà team muốn giới thiệu là Chat GPT 4.0, Neuronwriter và AIKTP. 

Chat GPT 4.0: Đây là phiên bản nâng cấp của OpenAI đây gần như là gốc của mọi công cụ khác, nghĩa là nếu bạn dùng công cụ này đủ giỏi bạn sẽ ít phụ thuộc vào các công cụ khác. Chat GPT 4.0 không chỉ giúp tạo ra các đoạn văn mượt mà và có tính logic cao, mà còn có khả năng hiểu và phản hồi một cách thông minh theo ngữ cảnh. Điều này làm cho nó trở thành công cụ hữu ích trong việc nghiên cứu, soạn thảo ý tưởng, và thậm chí là viết bản nháp cho các bài báo.

Neuron Writer: Đây là một công cụ viết bài AI hỗ trợ rất nhiều việc tối ưu SEO, giúp các nhà báo và nhà văn tối ưu hóa bài viết của họ cho các công cụ tìm kiếm. Neuronwriter cung cấp các gợi ý từ khóa, cấu trúc bài viết, và phân tích đối thủ cạnh tranh, giúp tạo ra nội dung không chỉ hấp dẫn đối với độc giả mà còn thân thiện với SEO.

AIKTP: một công cụ ít được biết đến hơn do Việt Nam làm khá chuyên biệt cho người Việt, nhưng không kém phần mạnh mẽ, chuyên dùng trong việc phân tích và tổng hợp thông tin. Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp người dùng nhanh chóng thu thập và tổ chức thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này rất hữu ích cho việc chuẩn bị nền tảng thông tin và dữ liệu cho các bài báo phức tạp và chi tiết.

So sánh điểm mạnh yếu của 3 công cụ

Tiêu ChíChat GPT 4.0NeuronwriterAIKTP
Điểm Mạnh
Tạo văn bản mượt mà, sáng tạo cực cao tùy chỉnh prompt linh hoạtTối ưu hóa nội dung cho SEO.Phân tích và tổng hợp thông tin nhanh chóng.
Cho phép nạp dữ liệu để viết tốt hơnGợi ý từ khóa, cấu trúc bài viết.Linh hoạt dùng các AI model trong đó có claude model tốt nhất hiện nay
Rộng rãi từ viết lách đến trò chuyện.Chuyên biệt cho viết bài SEO.Đăng bài viết trực tiếp trên website 
Điểm Yếu
Cần viết prompt tốtGiá cao nhất trong 3 công cụHạn chế trong sáng tạo nội dung.
Không chuyên biệt cho SEO mà phải custome lại rất phức tạpGiao diện sử dụng không thân thiện và thường có lỗi vặtKhông tối ưu cho viết bài SEO nâng cao.
Không hỗ trợ sáng tạo nội dung tự do.
Gợi ý sử dụngCác bài viết chuyên sâu, hỗ trợ viết bài, tóm tắt tài liệu.Hỗ trợ các bài SEO cần lên top, tối ưu SEO.Hỗ trợ các bài viết chăm sóc PBN, site phụ.

Những nét đặc sắc nhất của chat GPT 4

Chat GPT phiên bản 4.0 có 2 tính năng sẽ làm thay đổi cuộc chơi về viết bài bằng AI. Một là khả năng đọc nội dung từ các website, tài liệu. Bạn hãy thử nghĩ về quy trình chung của việc viết bài. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm đọc các bài viết hay phù hợp sau đó sẽ bắt đầu tóm ý và đưa vào bài viết. 4.0 giúp bạn làm điều đó với các plugin đọc nội dung web, đọc PDF. 

Tính năng thứ 2 là khả năng custom GPT tạo ra một GPT market các custom GPT. Điểm yếu GPT là dữ liệu không tốt, không mới và họ đã biến điểm yếu đó thành 1 điểm mạnh khi cho phép người dùng đưa dữ liệu vào, với mô hình đọc hiểu dữ liệu của mình GPT có thể đọc hàng ngàn bài viết , sách về chủ đề đó và nó sẽ trở thành 1 source tuyệt với để tham khảo.

Mình thưởng dùng chat GPT nhất để viết các bài viết phân tích chuyên sâu và mình nghĩ đây là công cụ đáng tiền nhất bạn nên đầu tư nếu chỉ dùng để viết bài hướng tới người dùng.

Những nét đặc sắc nhất của Neuron writer

Công cụ này mạnh nhất về SEO, họ có tính năng thu thập 10-30 kết quả tốt nhất của Google từ đó học nội dung của các kết quả đó và giúp bạn viết 1 bài hoàn chỉnh. Trong công cụ cũng có 1 tính năng rất quan trọng là chấm điểm bài viết theo các tiêu chí SEO. 

Các tính năng khác của công cụ không mượt mà lắm và thường xảy ra lỗi, nên đây là công cụ team mình dùng nhiều nhất để tối ưu bài viết cho khách hàng.

Những nét đặc sắc nhất của AIKTP

Đây là công cụ Việt Nam mình rất yêu thích vì UX rất thân thiện và nhiều tiện lợi, nội dung được tạo ra rất đơn giản từ 1 từ khóa chính hoặc dàn ý. Và đội ngũ đã tối ưu prompt viết bài rất tốt nên kết quả cho ra đã 70-80% có thể dùng được. Đây cũng là công cụ năng động nhất trong việc cập nhật các AI model nhất, trong đó có Claude 2.1 là model viết tốt nhất hiện nay.

Công cụ này còn có 1 tính năng rất hay là liên kết qua wordpress và đăng bài (cả hình) rất tiện lợi trong việc xuất bản.

So sánh về Giá Cả

Các bên có nhiều cách tính giá khác nhau nên mình sẽ so sánh trên nhu cầu của 1 dự án trung bình cần 30-50 bài viết / tháng

Chat GPTNeuron WriterAiktp
Giá 1 tháng 20$ 37$9$
Gói lifetime
(mua 1 lần dùng tới khi nhà phát triển ngừng)
không có178$250$
Bảng giáXem bảng giáXem bảng giá

Kết luận

Trên đây là 3 công cụ mà team mình đang sử dụng để làm SEO, với mức độ index và ranking rất tốt, xin giới thiệu tới cộng đồng. Bên mình thường sử dụng Chat GPT cho các bài viết phân tích chuyên sâu, hỗ trợ viết bài từng ý một, và hỗ trợ tổng hợp ý. Neuron Writer thường dùng để viết các bài SEO mức trung bình cần đua top. Aiktp được bên mình dùng nhiều cho việc làm content chăm sóc các PBN 80% AI viết.

Sự kết hợp của Chat GPT 4.0, Neuronwriter và AIKTP đã tạo nên một quy trình làm việc linh hoạt và mạnh mẽ, giúp team mình tiết kiệm nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên công cụ chỉ là công cụ, tạo ra được giá trị hay không thì phục thuộc hoàn toàn vào người viết có dành công sức tìm hiểu chăm sóc hay không. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *